Advanced Prostate Cancer”
Dr. Kathryn M. Wilson นักศึกษา postdoctoral จาก Harvard Medical School and the Harvard School of Public Health ประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดเผยผลงานวิจัย
พบว่า การดื่มกาแฟอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ จากการศึกษาแบบ prospective investigation ในครั้งนี้พบว่า ผู้ชายที่ดื่มกาแฟมากๆ มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก
น้อยกว่าผู้ชายที่ไม่ได้ดื่มกาแฟถึงร้อยละ 60
Dr. Wilson กล่าวว่า “อาจเป็นไปได้ว่ากาแฟมีผลต่อกระบวนการเมทาบอลิซมของอินซูลิน (insulin)กลูโคส (glucose) และระดับฮอร์โมนเพศในร่างกายซึ่งมีบทบาทที่สำคัญกับการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก”
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าสารประกอบชนิดใดในกาแฟที่ส่งผลในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่ไม่น่าจะใช่คาเฟอีน (caffeine) เพราะจากผลการศึกษา พบว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟชนิด decaffeinated coffee และผู้ที่ดื่มกาแฟชนิดธรรมดา ให้ผลที่ไม่แตกต่างกัน สารประกอบที่สำคัญที่น่าจะมีบทบาทสำคัญ คือ แร่ธาตุ (minerals) และสารต้านอนุมูลอิสระ(antioxidants) ซึ่งช่วยในการกำจัดสารอนุมูลอิสระที่เกิดจากกระบวนการเมทาบอลิซมภายในเซลล์ได้
Dr. Wilson กล่าวว่า “จากการผลศึกษาในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าการดื่มกาแฟช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ดังนั้นแล้วไม่มีเหตุผลที่จะต้องหยุดดื่มกาแฟสำหรับผู้ที่เป็นกังวลกับมะเร็งต่อมลูกหมาก” อย่างไรก็ตามควรติดตามผลการศึกษาอื่นๆ เพื่อยืนยัน
ที่มา: http://www.sciencedaily.com/releases/2009/12/091207200917.htm
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น