แพทย์จีนแนะกินอาหารให้เป็นยาช่วยต้านมะเร็ง
ตามตำรายาโบราณของจีน
มีข้อมูลสำคัญที่กล่าวถึงการจำแนกรูปแบบอาหารจีนออกเป็น 4 คุณลักษณะ คือ
หนาว ร้อน อุ่น เย็น และมีรสชาติ 5 ชนิด คือ เปรี้ยว ขม หวาน เผ็ดร้อน เค็ม
ตามทฤษฎีของแพทย์แผนโบราณจีนถือว่า อาหารรสเปรี้ยว
ช่วยกระตุ้นน้ำ ดับกระหาย ระงับเหงื่อ
อาหารรสหวานมีสรรพคุณสำคัญด้านการบำรุง อาหารรสขมช่วยระบายท้อง
แก้ร้อนใน อาหารที่มีลักษณะเย็นเหมาะกับผู้ป่วยธาตุร้อน
ส่วนอาหารที่มีลักษณะอุ่นร้อนเหมาะกับผู้ป่วยธาตุเย็น เป็นต้น
แพทย์จีน มาลิน ปิยะชินวรรณ
จากสมาคมศาสตร์การแพทย์แผนจีนในประเทศไทย กล่าวว่า
“อาหารเป็นสาเหตุหลักของความเจ็บป่วย รวมถึงความมีอายุวัฒนะและสุขภาพที่ดี
การใช้อาหารหรือสมุนไพรเพื่อรักษาโรคมะเร็งนั้น
มีความสัมพันธ์กับระบบการปรับความสมดุลภายในร่างกาย เช่น
อาหารหรือสมุนไพรประเภทบำรุงกำลังจะมีความสัมพันธ์กับความสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน
อาหารหรือสมุนไพรประเภทลดความร้อน
ขับเหงื่อ มีความสัมพันธ์กับการปรับอุณหภูมิของร่างกาย
อาหารหรือสมุนไพรประเภทช่วยการไหลเวียน การขับน้ำ การระบาย
มีความสัมพันธ์กับความดันของระบบไหลเวียน ความสมดุลระหว่างกรดและด่าง
เป็นต้น”
“ผู้ป่วยโรคมะเร็งนั้น
เนื่องจากสารพิษซึ่งเกิดจากการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง การรักษา
และสภาวะทางจิตใจที่วิตกกังวล
ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบย่อยอาหารรวมถึงระบบดูดซึมทำงานน้อยลง นอกจากนี้ เมื่อระบบย่อยถูกรุกรานจากมะเร็ง เช่น ตับ ถุงน้ำดี
และตับอ่อน ยิ่งส่งผลต่อความสามารถในการย่อยอาหารของผู้ป่วย
จนทำให้ผู้ป่วยขาดสารอาหารในที่สุด
นอกจากนี้
ในกระบวนการที่เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตและแพร่กระจายอยู่นั้น เซลล์มะเร็งจะแย่งดูดรับสารอาหารและพลังงานจำนวนมากจากร่างกาย
เมื่อพลังงานและสารอาหารถูกแย่งออกไปเป็นจำนวนมาก
แต่ปริมาณการดูดซึมเข้ากลับลดน้อยลง ร่างกายจึงขาดความสมดุล ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการแสดงออกของโรคที่รุนแรงขึ้น
แต่หากใช้วิธีรักษาด้วยอาหารและสมุนไพรแบบจีน
ไม่เพียงแต่สามารถชดเชยสารอาหารที่สูญเสียไป
ยังสามารถอาศัยสรรพคุณในการเสริมภูมิคุ้มกันของสมุนไพรมาช่วยในการรักษาโรคมะเร็งได้”
ที่มา
http://variety.teenee.com/foodforbrain/49941.html |
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น